เกาลัดเมืองไทย

” ลูกกอ “ผลไม้พื้นบ้านถิ่นใต้ เจ้าของฉายา  “เกาลัดเมืองไทย”

ลูกกอ หรือลูกก่อ ไม้วงศ์ก่อ เป็นไม้หวงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกา ไม้หวงห้าม พ.ศ. 2530 ด้วยนะ เนื่องจากเป็นไม้ผลที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าทางปกป้องสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ เพราะส่วนใหญ่ชอบขึ้นตามป่าดิบเขา ตามที่ลาดชันสูง จึงเป็นกลุ่มพืชที่สำคัญที่ช่วยปกป้องการพังทลายของดิน รักษาอุณหภูมิและดูดซับความชุ่มชื้นเก็บไว้ในดินได้ดีกว่าพวกไม้สน สกุลก่อหนามเป็นก่อสกุลที่มีเนื้อผลรับประทานได้ ไม้สกุลก่อหนามที่พบในประเทศไทยมีหลายชนิด ก่อที่ใช้ผลหรือเมล็ดเป็นอาหาร มี ประมาณ 25 ชนิด ปัจจุบันจะพบต้นก่อในป่าไม้ดงดิบเท่านั้น

การจะกินลูกกอ อันดับแรกเลยต้องไปเก็บมาจากต้น จะออกผลในช่วงปลายปี ประมาณเดือนกันยายน ลูกกอจะหล่นเต็มใต้ต้น เก็บมาคั่วกินได้ หรือหากไม่ได้เก็บจากต้น ก็หาซื้อตามตลาด ขายลิตรละประมาณ 25 – 30 บาท (ถูกกกว่าเกาลัดเยอะเลย) ได้ลูกกอมาแล้วก็ล้างทำความสะอาด แช่ไว้หน่อย ลูกไหนที่ลอยน้ำก็เขวี้ยงทิ้งไปไกล ๆ นำเม็ดที่เหลือ ใส่กระทะใส่น้ำให้พอมิดลูกก่อ ตั้งไฟ ต้มจนน้ำแห้ง (บางคนใช่ทรายในการคั่วโดยไม่ต้องต้มก็มีนะ ทำได้หลายแบบเลย) จากนั้นก็คั่วต่อจนเม็ดเริ่มแตก เป็นอันว่าสุก ทานได้ รสชาติหวานมัน แต่ใครฟันไม่แข็งแรงแนะนำให้ใช้ของแข็งทุบนะ เพราะฟันอาจจะเกิดความเสียหายได้

ขอบคุณข้อมูล : รศ.มุกกดา สุขสวัสดิ์